Mách mẹ biện pháp giúp cho trẻ biếng ăn

Cập nhật:
Lượt xem: 802
1.Vấn đề dinh dưỡng cho bé và thực đơn Chú ý tới hình thức món ăn Trẻ em luôn thích những gì nhiều màu sắc, bởi vậy trước khi thử xem món ăn đó có ngon không, trẻ sẽ bị thu hút nếu món ăn mẹ nấu thật sặc sỡ và hấp dẫn. Việc tạo ra một bữa ăn đẹp mắt và ngon miệng sẽ giúp cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
 

Thường xuyên cho trẻ thưởng thức những món ăn mới, hợp khẩu vị

Tâm lí của người lớn cũng như trẻ em là thích ăn những món mới, hợp khẩu vị. Vì vậy đừng bắt trẻ ăn một vài món nhất định. Trẻ được ăn nhiều món cũng hạn chế được cảm giác ngán và có cảm giác thích thú với mỗi bữa ăn vì được ăn thêm món mới. Mặt khác, tạo nhiều thay đổi trong món ăn cũng làm đa dạng dinh dưỡng, giúp cho trẻ biếng ăn phát triển toàn diện hơn.
Thực đơn lý tưởng cho trẻ đảm bảo đa dạng về chủng loại, màu sắc, cách trình bày… trong đó có những loại thức ăn trẻ yêu thích, đồng thời cân đối đầy đủ các dưỡng chất như đạm, mỡ, đường, các vi và khoáng chất.

mon an ngon Mách mẹ biện pháp giúp cho trẻ biếng ăn

Ảnh 1: Việc tạo ra một bữa ăn đẹp mắt và ngon miệng sẽ giúp cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

2. Điều chỉnh tâm lý đúng

Không nên ép trẻ ăn theo tiêu chuẩn

Theo chuyên gia, trong mỗi bữa nếu trẻ ăn ít hoặc thiếu một hai món thì cũng không sao, có thể bù đắp bằng các thức ăn khác mà trẻ thích như bánh bông lan, snack hay một số loại rau quả, trái cây. Vì thế, cha mẹ đừng ép ăn vì lo trẻ thiếu chất. Trẻ có thể ăn khi đói hoặc bù vào các bữa kế tiếp. Việc cố gắng bắt trẻ phải ăn sẽ gây nên tác dụng ngược lại bởi trẻ sẽ sợ mỗi khi tới giờ ăn. Lâu dần, điều này sẽ gây ra sự ức chế cảm xúc khiến trẻ chán ghét giờ ăn cơm.

Hãy tạo không khí ăn uống thật thoải mái, vui vẻ cho trẻ

Nhiều cha mẹ khi trẻ biếng ăn đã dùng những biện pháp mạnh như quát mắng, dọa đánh hay “dã man” hơn là bóp mũi ép ăn. Điều này vô cùng tai hại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tâm lý trẻ không vui, cảm thấy tức giận hay lo lắng điều gì thì cơ môn vị sẽ bị co thắt giữ thức ăn trong dạ dày và gây ra căn bệnh biếng ăn, thậm chí là viêm dạ dày. Chính vì vậy, người lớn không nên trách mắng hay nặng lời với con trong bữa ăn.

be an ngon Mách mẹ biện pháp giúp cho trẻ biếng ăn

Ảnh 2: Hãy tạo không khí ăn uống thật vui vẻ cho trẻ

Cần phải hiểu rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhưng phần lớn là do tâm lý. Ép trẻ ăn bằng những biện pháp “mạnh” chỉ làm trẻ càng thêm sợ việc ăn uống hằng ngày… Cần tạo không khí vui vẻ để bé thấy được ăn uống là niềm vui và sự thích thú.
Nhưng cũng có những bậc cha mẹ tạo sự vui vẻ trong bữa ăn không đúng cách chẳng hạn như cho trẻ xem tivi, làm mất sự tập trung của trẻ hay đưa đi khắp nơi để dụ trẻ ăn. Nên khuyến khích trẻ ăn một cách tích cực như cổ vũ hoặc huy động người nhà cùng động viên bé ăn.

3. Kỷ luật chặt chẽ

Không nên cho trẻ ăn vặt

Việc cho trẻ ăn vặt và dùng các loại đồ ăn chứa nhiều calo như socola, kẹo hay đồ uống có ga sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao gây ra cảm giác no ảo. Chính vì vậy, cứ đến giờ ăn, con sẽ không cảm thấy đói và chán ăn.

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Việc ngủ đủ giấc có mỗi liên hệ chặt chẽ với sự thèm ăn ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị thiếu ngủ thì não sẽ bị ức chế, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Chính vì vậy, để trẻ ngủ đủ và ngủ ngon giấc đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ cũng nên nhớ số giờ bé cần ngủ khác biệt với mỗi độ tuổi
-Hình thành thói quen ăn đúng giờ ngay từ khi còn nhỏ
Một số bà mẹ cho rằng trẻ không muốn ăn thì thôi, đợi khi nào trẻ đói khắc đòi ăn. Lại có những bà mẹ lại quá bận rộn, bản thân ăn uống khôn đúng giờ nên đương nhiên trẻ cũng theo cái nếp đó.
Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống đúng giờ. Không nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống lung tung. Nếu rèn được cho con thói quen này thì mỗi khi tới bữa ăn, con sẽ tự động ngồi vào bàn và ăn một cách ngoan ngoãn.

Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ

Ngoài các biện pháp giúp cho trẻ biếng ăn trên, chuyên gia còn chia sẻ cha mẹ có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng khả năng tiêu hóa tự nhiên, hấp thu chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện.
Và luôn nhớ rằng, không có biện pháp giúp cho trẻ biếng ăn nào có thể làm bé hết biếng ăn ngay tức thời, tất cả đều cần tình thần nhẫn nại, chăm sóc cẩn thận của các bậc làm cha mẹ